Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua không?

130

Khi thực hiện quá trình vay vốn tại các ngân hàng, nhân viên ngân hàng thường tư vấn người vay mua thêm bảo hiểm khoản vay kèm theo. Tuy nhiên, liệu bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua? đây là loại bảo hiểm cho bên nào? Những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài dưới đây.

1. Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một loại sản phẩm bảo hiểm được tạo ra nhằm mục đích đảm bảo khả năng thanh toán cho khoản vay hoặc nợ trong trường hợp người đi vay mất khả năng trả được khoản nợ.

bao hiem khoan vay la gi

Trong trường hợp hy hữu như bên đi vay mất tích, bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn khiến cá nhân mất đi khả năng tạo ra thu nhập để có thể trả nợ, nghĩa vụ trả nợ sẽ không bị chấm dứt mà tiếp tục tồn tại cho đến khi bên đi vay trả hết nợ cho bên vay.

Thậm chí khi trường hợp như bên vay tử vong thì nghĩa vụ trả nợ sẽ tiếp tục chuyển sang cho những người thừa kế cho bên đi vay trong phạm vi thừa kế di sản theo khoản 8 Điều 658 Bộ luật Dân sự 2015 là nghĩa vụ mà bên thừa kế cần thực hiện.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đóng vai trò là người thay mặt khách hàng hoặc người thân của khách hàng thanh toán các khoản vay khi xảy ra các sự kiện trên.

Tại các ngân hàng thì khách hàng thường được khuyến nghị mua các bảo hiểm khoản vay cho tất cả hợp đồng tín dụng trong đó bao gồm các khoản vay tiêu dùng, khoản vay dài hạn như mua nhà hoặc khoản vay với số tiền cao. Tại một số ngân hàng, việc mua bảo hiểm còn là một trong những tiêu chí trọng yếu để xét duyệt khoản vay cho khách hàng. 

2. Bảo hiểm khoản vay có trả lại được không?

Sau khi đã tham gia gói bảo hiểm khoản vay, vấn đề bảo hiểm khoản vay có trả lại được hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp người mua bảo hiểm, bao gồm:

  • Trường hợp bên bán bảo hiểm là bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải thanh toán 100% phí bảo hiểm cho bên còn lại.
  • Trường hợp bên mua bảo hiểm là bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ phải chi trả 70% phí bảo hiểm cho bên còn lại.
  • Trường hợp phí bảo hiểm lớn hơn số dư nợ khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ phải thực hiện nghĩa vụ chi trả toàn bộ cho bên vay. Sau đó, nếu số tiền còn dư thì sẽ tiếp tục hoàn trả cho bên vay.

3. Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Các loại bảo hiểm bắt buộc theo Luật Kinh doanh bảo hiểm bao gồm: 

  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
  • Bảo hiểm cháy, nổ.
  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách.

Trái lại theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng thì không tồn tại khoản nào bắt buộc có bảo hiểm giữa 2 bên.

Vì vậy, việc mua bảo hiểm khoản vay hay không hoàn toàn chỉ là thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

4. Phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?

Tương tự các hợp đồng bảo hiểm khác, mức phí bảo hiểm của khoản vay sẽ được 2 bên thỏa thuận với nhau. Và khoản phí này thường sẽ được tính khoảng 6% tổng số tiền vay của hợp đồng

Ví dụ:

Nếu như bạn vay 100 triệu đồng và phí bảo hiểm là 5% thì chúng ta sẽ tính 5% X 100.000.000 = 5.000.000 VND tiền phí đóng bảo hiểm khoản vay.

Khoản phí này sẽ được trừ thẳng vào số tiền giải ngân hoặc cộng vào số tiền nợ gốc để thanh toán.

Bài trên đầy là những thông tin cơ bản về bảo hiểm khoản vay, đặc biệt thông tin liệu bảo hiểm khoản vay có được trả lại không thì khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi vay vốn.

Bảo hiểm khoản vay là tự nguyện, nên nếu có nhu cầu mọi người nên mua để tránh các trường hợp xấu xảy ra đối với bản thân, không tạo nên các gánh nặng nợ nần cho gia đình.