Sao kê ngân hàng là gì? Thủ tục sao kê ngân hàng như thế nào?

133

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì? Các thủ tục liên quan đến sao kê có phức tạp? Liệu sao kê có mất khoản phí nhiều không? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

1. Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là hình thức liệt kê lại lịch sử giao dịch của khách hàng một cách chi tiết nhất bao gồm những khoản như chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ hay ứng trước tiền mặt.

sao ke ngan hang la gi

Thông thường, ngân hàng sẽ thực hiện sao kê hàng tháng và gửi về cho khách hàng theo quy định. Việc sao kê sẽ giúp khách hàng quản lý chi tiêu hiệu quả và chứng minh được tính minh bạch về mặt pháp lý cho tài khoản của mình.

2. Các hình thức sao kê ngân hàng

Hiện này có 2 hình thức sao kê như sau:​​​​​​

2.1 Sao kê tài khoản trực tuyến

Sao kê tài khoản trực tuyến là hình thực được cung cấp và tích hợp sẵn trong ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của các ngân hàng. 

Việc thực hiện sao kê trực tuyến có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu người dùng có nhu cầu làm hồ sơ vay vốn mua nhà hay mua xe, mở thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ cần yêu cầu khách hàng nộp sao kê tại quầy và có dấu xác nhận.

2.2 Sao kê trực tiếp tại quầy

Sao kê trực tiếp là hình thức ngược lại với sao kê trực tuyến, sao kê trực tiếp có văn bản xác thực của ngân hàng. Văn bản này không chỉ giúp người dùng quản lý tài khoản mà còn có thể sử dụng để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo các thủ tục liên quan.

3. Sao kê ngân hàng có mất phí không?

Tùy thuộc mỗi quy định của từng ngân hàng mà biểu phí sao kê sẽ khác nhau. Phí sao kê của một số ngân hàng như sau:

Ngân hàng Phí sao kê Tối thiểu
Vietinbank 2.000đ/trang 10.000đ/lần
BIDV 3.000đ/trang 10.000đ/lần
Agribank Tiếng Việt: 20.000 – 50.000đ/bản đầu tiên, thêm 10.000đ/bản tiếp theo
Tiếng Anh: 50.000 – 100.000đ/bản đầu tiên, thêm 20.000đ/bản tiếp theo.
Vietcombank Miễn phí in sao kê định kỳ 1 lần/tháng
In sao kê định kỳ nhiều hơn 1 lần/tháng: 5.000đ/trang hoặc theo thỏa thuận 20.000đ/lần
In sao kê đột xuất bao gồm các GD trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu: 5.000đ/trang hoặc theo thỏa thuận 30.000đ/lần
In sao kê đột xuất bao gồm các GD trên 12 tháng kể từ ngày yêu cầu: 5.000đ/trang hoặc theo thỏa thuận 50.000đ/lần

4. Sao kê ngân hàng cần những gì?

Tùy theo hình thức sao kê mà ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cần thực hiện những thủ tục như thế nào. Cụ thể:

  • Sao kê trực tuyến: Người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản internet banking > Truy vấn tài khoản (tùy theo app của từng ngân hàng).
  • Sao kê trực tiếp: Người dùng phải đến quầy giao dịch và thực hiện một số thủ tục xác minh tài khoản và có các giấy tờ trong hồ sơ thủ tục hành chính, thuận tiện cho việc xem lại các tài khoản chính.

Khi sao kê trực tiếp, bạn chỉ cần đem CMND/CCCD và một khoản phí cố định như liệt kê ở trên tùy vào ngân hàng là có thể yêu cầu nhân viên in sao kê cho tài khoản mình.

Các thủ tục hành chính in sao kê hiện nay có thể hoàn toàn được thay thế bằng trực tuyến, xem sao kê qua email cũng đã cung cấp đủ cho bạn những thông tin cần thiết để kiểm soát tài khoản của bản thân. Hy vọng bài viết này lý giải được cho các câu hỏi được đặt ra của bạn đọc.