Vay tiền nóng là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức vay nóng

118

Với tình hình kinh tế hiện nay, không khó để cho mọi người tìm thông tin liên hệ một bên để vay tiền nóng. Mọi người hoàn toàn có thể gặp rất nhiều trên tờ rơi, quảng cáo hay internet,…

Vậy vay tiền nóng là gì? Tại sao vay tiền nóng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro? Có nên vay tiền nóng không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vay tiền nóng là gì?

vay tien nong la gi

Vay tiền nóng là hình thức vay tiền có lãi suất tương tự như hình thức khác, tuy nhiên khách hàng sẽ được giải ngân rất nhanh chóng và không cần bất kỳ thủ tục chứng minh thu nhập hay tài sản thế chấp gì cả.

Trong đó, bên cho vay sẽ luôn cam kết hình thức vay tiền là hoàn toàn hợp pháp và lãi suất trong mức chấp nhận được.

2. Ưu và nhược điểm của hình thức vay tiền nóng

Tương tự với các hình thức vay tiền khác thì vay tiền nóng cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Hãy cùng tham khảo ưu nhược điểm của hình thức vay tiền này để xem có phù hợp với nhu cầu cá nhân hay không.

Ưu điểm của hình thức vay tiền nóng

  • Điểm nổi bật của hành thức này là thời gian giải ngân rất nhanh, có nhiều nơi thời gian này chỉ kéo dài trong vòng 30 phút. Sau khi các tổ chức cho vay xác minh được thông tin cá nhân khách hàng, địa chỉ thì  đơn vị cho vay tiền sẽ tiến hành quá trình giải ngân ngay lập tức.
  • Ưu điểm tiếp theo của hình thức vay tiền nóng là không cần chứng minh thu nhập hoặc thế chấp tài sản. Cho dù người đi vay là sinh viên, người chưa có việc làm thì dịch vụ vay tiền nóng vẫn rất dễ dàng cho vay đối với những đối tượng này.
  • Bên cạnh đó, cho vay tiền nóng sẽ tối ưu được các thủ tục hành chính, giấy tờ được ngắn nhất có thể.

Nhược điểm của hình thức vay tiền nóng

Đi kèm với những ưu điểm nổi bật trên thì vay tiền nóng cũng mang theo rất nhiều rủi ro như sau:

Với hình thức vay thủ tục nhanh gọn, thời gian giải ngân nhanh và không cần chứng minh thu nhập thì hình thức này đi với lãi suất rất cao. Thông thường, khách hàng sẽ phải chịu lãi suất đến 10-15 lần so với lãi suất ngân hàng. 

Theo như bộ luật dân sự quy định thì lãi suất cho vay không được quá 20%/năm, chính vì vậy, hoạt động cho vay tiền nóng là không hợp pháp. 

Hình thức vay tiền nóng sẽ không để lại hậu quả nếu người đi vay có thể trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi đúng hạn. Tuy nhiên, nếu không hoàn trả được thì pháp luật không thể bảo vệ được người đi vay hay cả người cho vay nếu có tranh chấp xảy ra.

Thông thường thì các hình thức vay tiền nóng luôn đi với những phương thức đòi nợ bằng bạo lực, thúc ép, đe dọa. Ngoài ra, hậu quả còn có thể ảnh hưởng tới người thân vì bên cho vay đã nắm được rõ thông tin người vay.

3. Có nên vay tiền nóng không?

Chắc hẳn ai cũng hiểu được hình thức vay tiền nóng sẽ phải đánh đổi lại với lãi suất cao hàng ngày. Tuy vậy thì với khoản vay lãi suất càng ngày càng lớn thì vẫn có rất nhiều người mong muốn nhận được số tiền nhanh chóng nên đã mạo hiểm vay tiền với hình thức này.

Khi thực hiện hình thức vay tiền nóng xã hội đen thì sẽ không có hợp đồng rõ ràng nên khi đi vay ngoài tiền lãi cao ngất ngưởng thì còn nhiều chi phí bất hợp lý mà người vay phải trả kèm.. 

Trong trường hợp người vay chậm trả tiền hoặc mất khả năng thanh toán thì nguwofi đi vay sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại từ sức khỏe, tiền bạc với tinh thần. Ngoài ra thì gia đình, người thân và bạn bè cũng rất dễ bị liên lụy.

Khách hàng vẫn nên chọn hình thức vay tiền tại các công ty tài chính có pháp lý rõ ràng và được bảo hộ. Người đi vay nên chọn tổ chức tài chính uy tín và được đăng ký hợp pháp để vay tiền.

Nếu rơi vào trường hợp phải đi vay nóng tiền thì bạn nên đọc kỹ những điều khoản trước khi vay vốn để không vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên để tránh những khoản phí không rõ ràng.

Bài viết trên đây là bao gồm những thông tin cơ bản về hình thức vay tiền nóng và những điều người đi vay thực sự cần chú ý. Với ưu điểm là hình thức vay tiền nhanh chóng và dễ dàng dành cho mọi người nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro lớn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay này và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu cá nhân.