Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

129

Người dân khi cấp hay sang tên sổ đỏ và có quyền sử dụng đất thì sẽ bắt buộc phải nộp phí trước bạ nhà đất, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Vậy phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính phí trước bạ nhà đất trong năm 2022 được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin trên qua bài viết dưới đây.

1. Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất hay lệ phí trước bạ nhà đất là một loại thuế mà người mua nhà đất phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng quà nhà đất. Được tính dựa trên giá trị giao dịch và tỷ lệ thuế được quy định bởi pháp luật. Ngoại trừ các trường hợp đối tượng được miễn trừ theo Điều số 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

thue truoc ba nha dat

Thuế trước bạ nhà đất được xem là một khoản chi phí lớn đối với người mua bất động sản và cũng là một nguồn thu quan trọng của Nhà nước để đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án công cộng.

Việc đóng thuế trước bạ nhà đất là một nghĩa vụ pháp lý của mỗi công dân Việt Nam khi thực hiện các giao dịch bất động sản. Các cá nhân không thực hiện đúng nghĩa vụ này có thể bị xử lý hành chính hoặc phạt tiền và không được xử lý các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc không đóng thuế trước bạ nhà đất cũng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua bất động sản trong việc chứng thực quyền sở hữu và các vấn đề liên quan đến pháp lý bất động sản.

Việc đóng thuế trước bạ nhà đất là một trách nhiệm quan trọng của mỗi công dân để đảm bảo sự minh bạch và hợp pháp trong các giao dịch bất động sản.

2. Công thức và cách tính thuế trước bạ nhà đất

a) Trường hợp 1: Hợp đồng chuyển nhượng có giá nhà đất cao hơn giá thực tế UBND tỉnh ban hành

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP, trường hợp Số tiền được chuyển nhượng trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tại hợp đồng chuyển nhượng là giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất. Khi đó: 

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

b) Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng trong hợp đồng bằng hoặc thấp hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Theo điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định:Dù nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính phí trước bạ của nhà và đất trong từng trường hợp là khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết:

+ Về mức nộp lệ phí với đất:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 1m2 theo Bảng giá đất

+ Về mức nộp phí đối với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

3. Thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp

Theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định:

“Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Chúng ta có thể hiểu rằng, khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở đều phải có trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ, trừ những trường hợp được miễn. Các trường hợp phổ biến mà phải nộp phí trước bạ nhà đất bao gồm:

  • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất;
  • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất;
  • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất;
  • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (hay còn gọi là làm Sổ đỏ lần đầu).

5. Hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất

Đầu tiên, người có trách nhiệm nộp thuế cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế trước bạ bao gồm: 

  • Giấy khai thuế trước bạ theo mẫu
  • Bản sao chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định nhà nước
  • Bản sao của hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất
  • Bản sao của các loại giấy tờ chứng minh nhà, đất thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó thực hiện các thủ tục tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký

Bài viết trên bao gồm tổng quan các thông tin cơ bản về thuế  trước bạ nhà đất là các vấn đề liên quan giúp bạn đọc có thể tránh khỏi những rắc rối không đáng có về pháp lý. Mong rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc về thuế trước bạ mà bạn đọc chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ.