Thuế vãng lai là gì? Cách tính và hạch toán thuế vãng lai

140

Đối với những công ty làm trong lĩnh vực xây dựng thường rất hay gặp thuật ngữ thuế vãng lai hay thuế giá trị gia tăng vãng lai. Vật thuế giá trị gia tăng vãng lai là gì và kê khai thuế giá trị gia tăng thuế vãng lai như thế nào? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc trên ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thuế vãng lai là gì?

thue vang lai la gi

Thuế vãng lai hay còn được gọi là thuế vãng lai ngoại tỉnh, thuế giá trị gia tăng vãng lai ngoại tỉnh là số thuế VAT mà kế toán của công ty cần tạm nộp/trích nộp cho cơ quan thuế (ngân sách của tỉnh) tại nơi Doanh nghiệp có hoạt động xây dựng, giao dịch, bán hàng chuyển nhượng bất động sản dù không có đơn vị trực thuộc.

Số thuế vãng lai sau đó sẽ được khấu trừ trên tờ khai của trụ sở chính. 

2. Quy định về thuế vãng lai mới nhất

Theo thông tư 80/2021/TT-BTC tại điều 13 là quy định mới nhất về kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh.Quy định mới được bắt đầu từ ngày 01/01/2022, thông tư 156/2013/TT-BTC đã hết hiệu lực thi hành. 

Thông tư  80/2021/TT-BTC quy định như sau: 

  • Trường hợp khai và nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh với dịch vụ xây lắp, bán hàng vãng lai đã được bãi bỏ: Các công ty, tổ chức doanh nghiệp nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh với dịch vụ xây lắp, buôn bán, chuyển nhượng bất động sản không cần kê khai riêng theo tờ khai số 05/GTGT từ thông tư 156 mà được kê khai chung với tờ khai thuế VAT với hoạt động bán hàng hoá, dịch vụ tại tỉnh có trụ sở chính của công ty.
  • Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: khai thuế trên tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT
  • Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu: khai thuế trên tờ khai thuế GTGT mẫu 04/GTGT.

3. Thuế vãng lai có được khấu trừ không

Theo khoản 1, điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC năm 2015 của bộ tài chính quy định:

Khi người nộp thuế kê khai thuế với cơ quan quản lý trực tiếp thì sẽ phải tổng hợp doanh thu phát sinh và số thuế giá trị gia tăng đã nộp của doanh thu kinh doanh xây dựng. Số thuế đã nộp (theo chứng từ nộp thuế) của doanh thu kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh được trừ vào thuế giá trị gia tăng phải nộp theo tờ khai thuế giá trị gia tăng của người nộp thuế tại trụ sở chính

Vậy: Số tiền thuế giá trị gia tăng vãng lai ngoại tỉnh mà doanh nghiệp đã nộp tại nơi khác sẽ được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng tại trụ sở chính. 

4. Cách tính thuế vãng lai

Theo khoản 1 điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ tài chính, cách tính thuế vãng lai ngoại tỉnh như sau:

Số thuế vãng lai phải nộp cho các tỉnh được tính theo tỷ lệ (%) giá trị đầu tư của công trình tại từng tỉnh do người nộp thuế tự xác định nhân (x) với 2% doanh thu chưa có thuế giá trị gia tăng vãng lai của hoạt động xây dựng công trình.

Trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế vãng lai ở trụ sở khác thì sẽ được khấu trừ như sau: Số thuế giá trị gia tăng vãng lai đã nộp (theo chứng từ nộp thuế) của hoạt động xây dựng công trình liên tỉnh được trừ vào số thuế phải nộp trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng vãng lai của người nộp thuế tại trụ sở chính.

5. Cách hạch toán thuế vãng lai

Đối với trường hợp trong kỳ không phát sinh số thuế giá trị vãng lai đầu ra phải nộp, kế toán hạch toán thuế vãng lai ngoại tỉnh như sau:

Nợ TK 33311 (tức là đã nộp thừa thuế giá trị gia tăng vãng lai)

Có TK 131 (Sẽ được bù trừ khi phát sinh số thuế giá trị gia tăng phải nộp đầu ra phải nộp)

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về loại thuế vãng lai mà bạn đọc đều cần hiểu rõ. Loại thuế vãng lai thực sự rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến tài chính của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được những thắc mắc về thuế vãng lai.