Thuế khoán hộ kinh doanh là gì? Cách tính và nộp

109

Thuế khoán hộ kinh doanh là khoản thuế rất phổ biến tại Việt Nam và được Nhà nước quy định rất rõ ràng trong các Điều luật.

Vậy thuế khoán hộ kinh doanh là gì? Loại thuế này được nộp như thế nào? Những đối tượng nào phải chịu thuế tiêu dùng đặc biệt? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

1. Thuế khoán hộ kinh doanh là gì?

thue khoan ho kinh doanh la gi

Thuế khoán hộ kinh doanh là phương pháp tính thuế hộ kinh doanh phải nộp theo mức tỷ lệ phần trăm trên doanh thu khoán do cơ quan thuế ấn định. Thuế khoán hộ kinh doanh được áp dụng với:

  • Hộ kinh doanh được đăng ký nộp thuế theo phương pháp khoán.
  • Hộ kinh doanh nếu không thực hiện đúng quy định về kê khai doanh thu thì sẽ bị ấn định về thuế theo hình thức khoán thu.

2. Nộp thuế khoán hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp thuế đối với các cơ quan thuế cấp nào thì hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế theo cấp đó. 

Nếu hộ kinh doanh không có địa điểm cố định như kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, hộ xây dựng, vận tải, nghề tự do nộp thuế thì sẽ nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi cư trú hoặc nơi được cấp đăng ký kinh doanh.

Với hộ kinh doanh buôn chuyến thì sẽ cần phải kê khai và nộp thuế GTGT và thuế TNDN theo từng chuyến hàng đối với cơ quan thuế nơi mua hàng trước khi vận chuyển.

Nếu các cá nhân (hộ) kinh doanh (trừ đối tượng nộp thuế có kê khai) có địa bàn kinh doanh xa kho bạc nhà nước hoặc kinh doanh lưu động thì cơ quan thuế sẽ tổ chức thu thuế và nộp vào ngân sách nhà nước. 

Nếu hộ kinh doanh nhập khẩu phi mậu dịch, nhập khẩu tiểu ngạch biên giới sẽ không áp dụng hình thức thông báo nộp thuế phải kê khai nộp thuế GTGT ngay khi nhập khẩu. Khi nộp thuế hộ kinh doanh được cơ quan thuế hoặc cơ quan kho bạc nhà nước cấp biên lai hoặc chứng từ xác nhận việc đã hoàn thành thu thuế do Bộ tài chính thống nhất phát hành.

3. Cách tính thuế khoán hộ kinh doanh

Khi trường hợp hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán thì việc tính thuế 

giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhập căn cứ như sau:

  • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng
  • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân 

Trong đó: 

Doanh thu dùng tính thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế và bao gồm cả doanh thu khoán, doanh thu trên hóa đơn. 

Đối với tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân sẽ được áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

Lĩnh vực, ngành nghề Tỷ lệ thuế GTGT Tỷ lệ thuế TNCN
Phân phối, cung cấp hàng hóa 1% 0.5%
Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 5% 2%
Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 3% 1,5%
Hoạt động kinh doanh khác 2% 1%

Trường hợp các cá nhân kinh doanh cùng lúc trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân sẽ thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp các cá nhân không xác định được doanh thu thuế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực và từng ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về loại thuế khoán hộ kinh doanh mà bạn đọc đều cần hiểu rõ. Loại thuế khoán hộ kinh doanh thực sự rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến tài chính của cá nhân dù là người tiêu dùng hay người sản xuất. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được những thắc mắc về thuế khoán hộ kinh doanh.